Link là gì? Cách xây dựng liên kết cho website hiệu quả nhất

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

Link là gì? Cách xây dựng liên kết cho website hiệu quả nhất

khái niệm link là gì

Với những người làm việc trong mảng SEO website thì link và xây dựng liên kết website là những yếu tố không thể thiếu được. Vậy link là gì? Cách xây dựng liên kết cho website hiệu quả nhất bao gồm những gì? Trong bài viết dưới đây Webzo sẽ giúp bạn tìm hiểu về những khái niệm liên quan đến liên kết là gì.

Link là gì? Các loại link cơ bản

Trong SEO web, có thể hiểu đơn giản thuật ngữ link chính là sự liên kết từ trang web này qua trang web khác hoặc link kết nối các trang trong cùng một website với nhau. Link thường tồn tại dưới các dạng như hình ảnh, text hoặc một đối tượng thông tin bất kỳ để dẫn người đọc tới trang mà nó muốn. Dưới góc độ người dùng, có thể thấy được link có 2 phần cơ bản là phần link và phần tử chứa đường link (hay còn gọi là Anchor).

Có 2 loại link cơ bản được sử dụng phổ biến trong SEO là Internal Link và External Link. Về thông tin của 2 loại link này như sau:

Internal Link

internal link

Internal Link hay còn được gọi là một liên kết có tác dụng điều hướng người dùng đến một trang bất kỳ mà website đó được truy cập. Internal Link cho phép liên kết các trang web trong cùng một website với nhau để tạo tính kết nối và đồng bộ.

Kỹ thuật chèn Internal Link cũng cần được lưu ý bởi nêu thực hiện không tốt sẽ khiến chất lượng bài SEO bị giảm xuống. Tốt nhất nên đặt liên kết vào những đoạn văn có liên quan tới chủ đề cần trỏ về.

External Link

External link là gì? External Link thường được gọi là link out bởi đây là liên kết có tác dụng điều hướng người dùng tới một trang khác, không có liên quan tới trang web hiện tại. External Link có thể được hiểu đơn giản là sự mở rộng giúp người dùng hiểu hơn về chủ đề đang tìm hiểu.

Việc sử dụng External Link hợp lý, tạo nên liên kết mạch lạc, đáp ứng được nhu cầu của người dùng sẽ giúp bài viết được Google đánh giá cao hơn. Thông qua đó sẽ tăng tỉ lệ lên top đáng kể. Trường hợp External Link không liên quan đến chủ đề bài viết sẽ bị Google đánh giá thấp, đồng nghĩa với việc khả năng lên top cũng không cao.

Xây dựng liên kết website là gì?

Khi đã hiểu được link là gì thì chúng ta mới có thể biết được xây dựng liên kết website là gì và mục đích của việc xây dựng liên kết website. Theo cách hiểu của những SEOer thì xây dựng liên kết website tức là việc tìm cách để đẩy top website nhanh hơn. Thực tế thủ thuật này chính là trao đổi link liên kết giữa các website giúp cho cả hai bên đều có lợi. Trao đổi link có thể thực hiện theo 2 phương thức:

xây dựng liên kết cho website

  • Thứ nhất, trao đổi link trực tiếp giữa 2 website, tứ là A có thể đặt link cho B và B đặt link cho A.
  • Thứ hai, thực hiện trao đổi chéo giữa 2 website, có thể hiểu là A sẽ đặt link cho B1 và B2 sẽ đặt link cho a. Điều kiện thực hiện được phương pháp này là B1 và B2 đều thuộc hệ thống B.

Những lưu ý khi xây dựng liên kết website

Thực hiện xây dựng liên kết website là một cách giúp tăng chất lượng các liên kết khác vào một trang web, từ đó sẽ thúc đẩy thứ hạng của trang web đó trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, để thực hiện trao đổi liên kết website một cách an toàn thì cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Trao đổi link với các site chủ đề để tăng hiệu quả

Trao đổi link với các site cùng chủ đề sẽ có hiệu quả tốt hơn, trong một số trường hợp cũng có thể trao đổi với các site có chủ đề tương tự bởi các thuật toán của Google hoàn toàn có thể nhận diện được mối liên hệ giữa các site.

Chỉ trao đổi link khi các onpage đã đảm bảo chuẩn SEO

Trước khi thực hiện trao đổi link giữa các site cần lưu ý kiểm tra toàn bộ các yếu tố onpage đã chuẩn SEO chưa. Việc có quá nhiều link lỗi 404 sẽ khiến site không được Google đánh giá cao về thứ hạng.

trao đổi link

Traffic của site trao đổi link cũng rất quan trọng

Traffic của site trao đổi link là gì? Đó là số lượt truy cập vào site được thực hiện trao đổi liên kết. Traffic của website thực hiện trao đổi liên kết sẽ là tiêu chí để đánh giá backlink của bạn có tốt không, vì thế hãy cẩn thận lựa chọn site muốn liên kết. Lượt truy cập càng nhiều thì backlink được đánh giá càng cao, nhờ đó mà bài viết có thể được index nhanh hơn, đem lại nhiều traffic hơn.

Tuyệt đối không trao đổi link với các site có vi rút hoặc mã độc

Website dính mã độc hoặc virus ảnh hưởng không tốt tới người dùng, do đó Google sẽ có biện pháp phạt. Trong quá trình xây dựng liên kết website tuyệt đối không nên trao đổi link với những site này. Chỉ cần 1 link có chứa virus hay mã độc xuất hiện cũng có thể khiến Google đánh tụt thứ hạng, bởi khi đó site của bạn không được đánh giá cao.

Đảm bảo thời gian trao đổi giữa các site không quá ngắn

Cần cân đối thời gian trao đổi link giữa các site, bởi nếu tần suất backlink quá lớn trong khoảng thời gian ngắn sẽ bị Google đánh lỗi. Nếu mắc lỗi này thì chắc chắn sẽ bị Google phạt và bị tụt thứ hạng.

Không nên để mất link từ các site trao đổi link

Việc duy trì và gia tăng backlink cũng là yếu tố giúp website của bạn lên top nhanh chóng. Nên kiểm soát việc duy trì backlink để đảm bảo không bị đối tác gỡ mất. Việc bị mất nguồn link lớn đột ngột sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng của site. Cho dù nguyên nhân mất nguồn link là gì thì cũng sẽ đều ảnh hưởng tới việc lên top của site.

không nên để mất link

Cách xây dựng liên kết website hiệu quả, uy tín

Chú trọng xây dựng liên kết tài nguyên

Liên kết tài nguyên được xác định là những siêu liên kết đến trang web hoặc trang web được cho là có lợi, liên quan và hữu ích với người dùng khi truy cập tìm kiếm. Việc xây dựng liên kết tài nguyên ngày càng được coi trọng bởi đây là mối liên kết quan trọng giữa các trang web.

Mua và sử dụng lại các liên kết có sẵn

Nếu muốn xây dựng liên kết website nhanh chóng và hiệu quả thì mua lại các liên kết có sẵn chính là một lựa chọn tốt nhất. Hiện tại các bạn có thể mua lại từ các chủ sở hữu hoặc các nhà phân phối trang web. Các bạn có thể sử dụng các liên kết như: trang quảng cáo liên kết, liên kết trả tiền, liên kết thư mục, các ý kiến trên diễn đàn, blog,…

Liên kết đối ứng giữa các trang web

Sự tương tác giữa hai trang web đem lại tính kết nối, giao thông lẫn nhau, đó được coi là liên kết đối ứng. Trang web đối ứng được liên kết với trang web của bạn nhằm mục đích trao đổi liên kết thư mục, thông qua sẽ đó cải thiện thứ hạng cho website.

liên kết đối ứng

Sử dụng liên kết chữ ký diễn đàn

Với các SEOer thì chữ ký diễn đàn không hề xa lạ bởi nó thường được sử dụng để xây dựng backlink cho một trang web. Muốn xây dựng liên kết diễn đàn thu được hiệu quả thì cần thông qua các group, diễn đàn có khả năng đặt siêu liên kết trong chữ ký của các thành viên. Kỹ thuật này được đánh giá là có hiệu quả nhanh chóng và hiệu giúp website có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

Tận dụng các bình luận trên blog

Những bình luận trên blog là cách dẫn traffic đến website cá nhân khi người đọc thực hiện thao tác nhấp vào. Theo phương pháp này, khi liên kết được xây dựng thành công thì tức là bình luận đó được nhiều người quan tâm và có xu hướng tạo thành chủ đề bàn luận trên blog.

Tạo những liên kết hình ảnh

Tạo liên kết hình ảnh khá đơn giản, đó là việc sử dụng infographics và gắn một URL cụ thể vào ảnh đó.

Xây dựng liên kết từ mạng xã hội

Xu thế liên kết từ mạng xã hội ngày càng phổ biến, vì thế việc trao đổi liên kết với các trang mạng xã hội cũng sẽ đem lại hiệu quả xây dựng liên kết. Traffic hay các tín hiệu thu được trừ các trang mạng xã hội càng nhiều thì website càng được đánh giá tốt và thứ hạng sẽ càng tăng.

Những thông tin trên đã giải đáp được câu hỏi Link là gì và cách xây dựng liên kết cho website như thế nào. Thông qua bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu và biết cách để xây dựng liên kết chất lượng, giúp website có thể gia tăng và duy trì được thứ hạng tốt nhất.