Tại sao để tạo một Website cần phải có Domain?

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

Tại sao để tạo một Website cần phải có Domain?

Tại sao để tạo một Website cần phải có Domain?

Website là công cụ truyền thông marketing rất hiệu quả, được nhiều cá nhân hay tổ chức đầu tư xây dựng hiện nay. Khi thiết kế và tạo Website, cần phải có những yếu tố bắt buộc như Domain. Vậy tại sao tạo một Website doanh nghiệp cần phải có Domain? Khi mua Domain cần chú ý điều gì? Cùng chúng tôi giải đáp các vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Khái niệm Domain

Domain và những thông tin cơ bản

Domain hay tên miền là tên gọi của một Website hoạt động trên môi trường Internet. Domain đóng vai trò là địa chỉ để mọi người có thể truy cập vào Website. Có thể hình dung nó như địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hoá lưu thông. Vậy nên một trình duyệt cũng cần một Domain để dẫn đường tới nơi chứa Website của bạn.

Một số loại Domain phổ biến

Có rất nhiều loại tên miền khác nhau, sau đây Mona Host (https://mona.host/) đã tổng hợp một số đuôi tên miền có thể kể đến như:

 • .com: là đuôi tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Ký hiệu này viết tắt của từ “Commercial” có nghĩa là thương mại.
 • .net: Đây là đuôi tên miền được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh Website và các tổ chức có liên hệ trực tiếp đến Internet. Ký hiệu này viết tắt của từ “Network” có nghĩa là mạng lưới.
 • .org: Đây là đuôi tên miền được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại. Ký hiệu này viết tắt của từ “Organization” có nghĩa là tổ chức.
 • .biz: Đây là đuôi tên miền được các trang web nhỏ, trang thương mại điện tử của một số cửa hàng, web giải trí về nhạc, phim sử dụng.
 • .info: Đây là đuôi tên miền thường đặt tên cho các trang web uy tín. Ký hiệu này viết tắt của từ “Information” có nghĩa là thông tin.
 • .gov: Đây là đuôi tên miền dành cho các cơ quan quan tổ chức chính phủ.
 • .edu: Đây là đuôi tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học.

Ngoài ra còn nhiều tên miền khác mới xuất hiện. Và với người dùng Việt thì các đuôi tên miền quốc gia (.vn, .com.vn) được tin tưởng hơn so với các tên miền quốc tế (.com, .net, .org).

Cách hoạt động của Domain

Trước khi giải đáp thắc mắc tại sao thiết kế một Website cần phải có Domain, ta cần nắm rõ cách thức hoạt động của Domain ra sao. Nói một cách dễ hiểu thì khi bạn nhập Domain vào trình duyệt web của mình, đầu tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu bao gồm các máy tính (DNS).

Mạng máy tính này lưu trữ các thông tin Domain gắn địa chỉ IP. Sau đó, máy tính nhận thông tin sẽ tìm kiếm trong mạng lưới này để xem Domain này có địa chỉ IP là gì. Khi tìm thấy, nó sẽ trả về thông tin để trình duyệt của bạn truy cập đến máy tính đang lưu trữ dữ liệu trang web mà bạn mong muốn.

Lý do tạo một Website cần phải có Domain?

Lý do tạo một Website cần phải có Domain?

Như trình bày ở trên, nói đến Website trước hết phải nói đến Domain. Nó đóng vai trò như địa chỉ nhà vậy. Mọi người muốn tìm đến ngôi nhà của bạn thì cần phải biết địa chỉ cụ thể. Vậy nên lựa chọn Domain rất quan trọng. Nó không chỉ gắn liền với hoạt động kinh doanh, thương hiệu mà còn là địa chỉ để mọi người có thể truy cập vào Website một cách nhanh chóng.

Để có một tên miền phù hợp, bạn cần:

 • Nên chọn tên miền có phần mở rộng .com bởi đây là đuôi tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Tên miền nên chọn ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc.
 • Hạn chế sử dụng số hay dấu gạch nối trong Domain bởi chúng dễ nhầm lẫn, dễ viết sai.
 • Khi đặt tên miền, nên đặt liên quan đến thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh, hoạt động của tổ chức.

Các lưu ý cần nắm khi mua Domain cho Website

Các lưu ý cần nắm khi mua tên miền cho Website

Sau khi biết được lý do tạo một Website cần phải có Domain, bạn cần chú ý một số điều sau để mua Domain tốt nhất cho doanh nghiệp:

Cẩn thận với dịch vụ mua Domain giá rẻ

Giá cả chính là yếu tố được các tổ chức rất cân nhắc trước khi quyết định mua. Đa số chúng ta luôn thích mua được tên miền với giá rẻ. Tuy nhiên nếu nhà đăng ký tiên miền đưa các mức giá khuyến mãi với chi phí cực thấp thì hãy cẩn thận.

Bởi nhiều nhà cung cấp sẽ “mồi nhử” giá thấp ban đầu, nhưng thực chất khi đi sâu vào lúc hoạt động sẽ phát sinh ra nhiều chi phí liên quan. Vậy nên cần xem các điều khoản dịch vụ một cách cẩn thận khi mua Domain và đảm bảo rằng bạn chỉ trả những chi phí mà mình cần.

Các nhà đăng ký tên miền thường cố gắng thuyết phục bạn mua thêm những tiện ích bổ sung hay các ứng dụng khác. Hãy tỉnh táo cân nhắc bởi đôi khi bạn sẽ mua những loại dịch vụ mà khả năng tổ chức bạn không bao giờ cần dùng đến.

Chọn nơi cung cấp Domain uy tín

Tạo một Website phải có Domain là điều đương nhiên và chọn nơi cung cấp Domain thật chất lượng cũng quan trọng không kém. Bạn nên tìm hiểu thông tin và chọn nhà cung cấp tên miền minh bạch trong giá cả và phương thức hoạt động. Ví dụ như bạn có thể dễ dàng tìm thấy mức phí gia hạn và quy trình chuyển hoặc huỷ gói đăng ký Domain.

Bên cạnh đó phải chọn những nhà cung cấp tên miền có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Thông thường những địa chỉ cung cấp tên miền uy tín sẽ thường là các công ty thiết kế website trọn gói chuyên nghiệp, họ sẽ có kèm các gói domain hosting cho bạn lựa chọn. Tốt nhất nên bỏ thời gian đọc các bài đánh giá về đội ngũ nhân viên hỗ trợ của nhà cung cấp, hãy thử gọi tới đường dây hỗ trợ để biết cách phục vụ của họ như thế nào.

Ưu tiên độ bảo mật và quyền riêng tư

Vì mọi thông tin chi tiết về miền đều lưu trữ công khai trên các thư mục của WHOIS và RDAP, nên doanh nghiệp cần giữ kín thông tin cá nhân khi đăng ký Domain. Cần chọn các nhà cung cấp Domain có hỗ trợ tính năng bảo vệ quyền riêng tư để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Đặc biệt hãy cảnh giác với các nhà cung cấp Domain sẵn sàng điền thông tin chi tiết của họ thay vì thông tin của doanh nghiệp bạn vào sổ đăng ký. Bởi việc này có nghĩa bạn đã trao quyền cho họ sở hữu miền.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ giải đáp tại sao trước khi thiết kế Website cần phải có Domain. Domain chính là phần không thể thiếu để xây dựng một Website hoàn chỉnh. Hãy cân nhắc thật kỹ khi mua Domain và chọn Domain thật đẹp cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài Domain ra thì để đưa một trang web vào hoạt động hiệu quả còn cần rất nhiều yếu tố như chuẩn SEO, Web Hosting hay phải đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL,… Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc xây dựng Website sao cho hiệu quả các bạn có thể liên hệ đến Webzo để để được tư vấn các dịch vụ liên quan.