SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách để tối ưu SEO website hiệu quả

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách để tối ưu SEO website hiệu quả

SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách để tối ưu SEO website hiệu quả

SEO Onpage hiện được xem là một trong các thủ thuật SEO quan trọng nhất hiện nay. Để website của bạn trở nên tối ưu hơn, hoạt động tốt và thứ hạng cao thì SEO Onpage là điều không thể thiếu. Vậy SEO Onpage là gì? Cách để tối ưu SEO website hiệu quả như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn đọc những kiến thức về SEO Onpage.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage hiểu đơn giản là quá trình tối ưu hóa website cũng như trang trong website giúp trang web của bạn tối ưu hơn. Khi thực hiện kỹ thuật SEO Onpage này sẽ giúp gia tăng vị trí xếp hạng trên SERPs. Như vậy website sẽ có nhiều traffic hơn, có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

SEO Onpage là gì?

Tại sao cần SEO Onpage?

SEO Onpage là kỹ thuật mà các SEOer không thể bỏ qua khi xây dựng trang web. Vậy tại sao cần SEO Onpage, xem ngay những lý do sau đây:

 • SEO Onpage giúp bộ máy tìm kiếm của Google hiểu được website bạn, giúp việc hiện thị và điều hướng khả thi hơn.
 • Có thể nhanh chóng thu thập được các thông tin được chia sẻ trên website của bạn
 • SEO Onpage giúp xác định, kết nối thông tin tra cứu của người tìm kiếm với thông tin có trên trang web của bạn.
 • Tối ưu SEO Onpage giúp trang web thân thiện, dễ hiểu với người dùng hơn.
 • Qua việc đánh giá, người dùng dễ dàng kiểm soát được nội dung và giúp cho bài viết tối ưu hơn.
 • SEO Onpage giúp Google đánh giá được sự uy tín, chất lượng của trang web.
 • Với người dùng, việc tối ưu SEO cho trang web giúp UX (trải nghiệm người dùng) tốt hơn.

Tại sao cần SEO Onpage?

>>> Đọc thêm: UX/UI là gì? Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website

Checklist SEO Onpage?

Không thể phủ nhận việc tối ưu SEO Onpage rất quan trọng. Bởi việc tối ưu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng của Web trên bảng xếp hạng của Google. Do đó bạn có thể dùng checklist sau đây để thực hiện tối ưu cho website.

 • Chất lượng nội dung
 • Cấu trúc trang
 • Thẻ URL
 • Thẻ Meta
 • Các headings (H2, H3, H4,…)
 • Thẻ title
 • Từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan
 • Các liên kết nội bộ (internal link)
 • External link
 • Hiệu suất từng trang

Cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Phương pháp tối ưu SEO Onpage hiệu quả là điều mà những người làm SEO cực kỳ chú trọng. Vậy làm thế nào để trang web của bạn tối ưu, có được thứ hạng tốt nhất? Dưới đây là những chia sẻ từ MonaSEO – đơn vị cung cấp dịch vụ SEO Onpage uy tín hiện nay chia sẻ:

Cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Tối ưu cấu trúc website

Hiện tại cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất chính là tối ưu cấu trúc trang web theo cấu trúc silo. Tức là thực hiện nhóm các trang cùng chủ đề với nhau. Như vậy bạn có thể dễ dàng thiết lập các chủ đề dựa theo từ khóa của trang web. Lợi ích của việc tối ưu cấu trúc Silo gồm có:

 • Tối ưu cấu trúc website giúp tăng mức độ liên quan của nội dung. Như vậy việc Google xem xét xếp hạng trang web sẽ tốt hơn. Traffic cho trang web cũng sẽ cao hơn.
 • Tổ chức website theo cấu trúc silo giúp trang web của bạn tạo ra nhiều bài viết chất lượng, dễ dàng tối ưu các công cụ tìm kiếm dữ liệu trên website.
 • Các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn đang triển khai nội dung gì, các từ khóa đang nhắm tới để SEO cho web.
 • Để tổ chức tối ưu cấu trúc website theo cấu trúc silo cũng không hề khó, cụ thể:
 • Trước hết bạn cần xác định chủ đề tổng thể của trang web: chú trọng lĩnh vực nào, chủ để trang và nghiên cứu từ khóa rõ ràng.
 • Tìm hiểu và quyết định cách triển khai cấu trúc trang web.
 • Sáng tạo các bài đăng có chủ đề liên quan
 • Tạo liên kết nội bộ phù hợp.

Tối ưu Internal link và Anchor Text

Tối ưu liên kết nội bộ và Anchor Text là cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả cho website. Bạn có thể tham khảo chi tiết ngay sau đây.

Tối ưu Internal link và Anchor Text

Sử dụng URL mô tả ngắn gọn

Tối ưu URL càng ngắn thì khả năng trang web tăng thứ hạng sẽ càng cao. Do đó bạn hãy để những từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất vào URL. Bạn chú ý để URL chuẩn SEO cũng cần đảm bảo 2 yếu tố, cụ thể:

 • URL liên quan đến bài viết và có chứa từ khóa chính của bài
 • URL ngắn gọn nhưng đảm bảo đủ ý (trung bình từ 55-60 từ)

Title, tiêu đề hấp dẫn

Title của bài viết cần phải đảm bảo yếu tố hay, hấp dẫn và đúng trọng tâm. Tiêu đề càng đúng theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì lượng click vào bài viết và trang sẽ tăng. Hơn nữa việc tối ưu title sẽ giúp công cụ tìm kiếm xác định được dữ liệu nhanh, chính xác hơn. Bạn cũng lưu ý là không nên đặt title quá dài/

Thẻ mô tả bao quát vấn đề

Thẻ mô tả – Meta Description là thẻ mô tả có dung lượng từ 150 – 160 ký tự. Đây là thẻ mô tả tóm tắt nội dung bao quát nhất của một bài viết trên trang. Thẻ mô tả càng ngắn gọn, càng bao quát thì công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ dễ dàng truy cập được đến bài viết của bạn. Đặc biệt một thẻ mô tả chuẩn SEO cần đảm bảo 3 yếu tố: chứa từ khóa, đủ thông tin và phải hấp dẫn.

Thêm các liên kết trong – ngoài, đi backlink liên quan

Để tối ưu SEO Onpage cho website, việc thêm các liên kết trong và ngoài, đi backlink là cực kỳ cần thiết. Đây cũng là một kỹ thuật đơn giản mà SEOer nào cũng phải nắm rõ. Trong đó Internal Link (liên kết nội bộ) là liên kết từ bài này sang bài khác hoặc trang này sang trang khác cùng một tên miền. Hiện tại các liên kết nội bộ chủ yếu chỉ liên kết các nội dung trong trang. Internal Link mang đến nhiều lợi ích cho việc tối ưu Website chuẩn SEO. Cụ thể: chuyển sự uy tín, chất lượng từ trang này sang trang khác; điều hướng người dùng vào trang có ích; thúc đẩy khách hàng truy cập vào trang web.

Còn về backlink, hiểu đơn giản thì đây là các link trỏ bên ngoài, là mối liên kết được trả về từ website khác. Với thao tác này, bạn đặt backlink liên kết trên website được trỏ về theo Anchor Text hoặc đường link full của bài viết để người dùng truy cập. Và liên kết đó sẽ dẫn người dùng đến website của bạn.

Tối ưu hóa hình ảnh trên trang web

Hình ảnh cũng là một yếu tố quan trọng giúp SEO Onpage hiệu quả. Hình ảnh là điểm nhấn, cũng là nơi thu hút sự chú ý của người đọc, giúp cho trang web của bạn thêm sáng tạo, thu hút hơn. Bên cạnh đó, hình ảnh minh họa cho nội dung giúp người dùng tìm kiếm và ghi nhớ thông tin dễ dàng nhất.

Tối ưu tương tác người dùng

Với các doanh nghiệp, việc tối ưu tương tác của người dùng là một chiến lược mang đến giá trị lâu dài. Người dùng có trải nghiệm tốt về website, các sản phẩm và dịch vụ sẽ giới giới đến người thân và bạn bè, đối tác của họ.

Tối ưu kỹ thuật, bảo mật

Kỹ thuật và sự bảo mật với website là điều cực kỳ quan trọng mà người làm SEO website không thể bỏ qua. Trang web bảo mật càng tốt thì Google càng đánh giá và xếp thứ hạng cao. Để tối ưu kỹ thuật cho website tránh lỗi, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Cấu trúc dữ liệu: Đây là một kỹ thuật không thể thiếu trong SEO Onpage. Thao tác này giúp các công cụ tìm kiếm đọc website của bạn dễ dàng hơn, thứ hạng bài viết cũng được chú trọng hơn.
 • Thẻ Canonical: Khi 2 hoặc nhiều trang web cùng hiển thị một nội dung dẫn đến trùng lặp nội dung. Khi đó bạn cần gắn thẻ Canonical này. Thẻ này sẽ giúp giải quyết các vấn để nội dung trùng lặp bằng cách xác nhận 1 URL duy nhất.
 • AMP: là sự hỗ trợ về tốc độ giúp trang web của bạn có tốc độ tải nhanh chóng hơn, giúp người dùng có trải nghiệm nhanh, giảm tỷ lệ thoát trang.

Đồng nhất thông tin liên hệ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO chính là đồng bộ các thông tin về Onpage và Offpage. Bởi đây là hai công việc đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện thứ hạng của trang web cũng như thu hút sự tin tưởng, truy cập của người dùng. Do đó SEO Onpage và Offpage đều phải thực hiện song hành, không thể tách biệt được.

Đặc biệt với những SEOer mới vào nghề, bạn cần biết rằng một website dù được tối ưu SEO Offpage tốt mà SEO Onpage không được đảm bảo thức thứ hạng của trang web cũng không hiệu quả.

Mẹo thủ thuật tối ưu Onpage hiệu quả nhất

Mẹo thủ thuật tối ưu Onpage hiệu quả nhất

Tối ưu hóa nội dung đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật hiện là tính năng SERPs được hiển trị gần đầu kết quả tìm kiếm. Mục đích của đoạn trích trong bài viết là cải thiện trải nghiệm của người dùng bằng cách cung cấp cho người dùng câu trả lời đề xuất cho tìm kiếm của họ.

Sử dụng Schema phân loại dạng bài

Schema tức là lược đồ, là đoạn code đánh dấu dữ liệu có cấu trúc mà bạn có thể thêm vào HTML. Dùng Schema phân loại bài giúp cải thiện cách công cụ tìm kiếm đọc và hiển thị trang web của bạn. Có 5 loại Schema phổ biến nhất như: Product Schema, Schema FAQ, Schema Article, Schema Recipe, Schema Breadcrumb,….

Trên đây là giải đáp SEO Onpage là gì? Cũng như cách tối ưu website hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp người dùng có được kiến thức bổ ích và trải nghiệm tốt nhất nhé.