UX/UI là gì? Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

UX/UI là gì? Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website

thiết kế website

Hiện nay, trong thiết kế website ai cũng biết đến khái niệm UX/UI. Đây là một trong những công nghệ thiết kế website hàng đầu hiện nay. Công nghệ này được rất nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng để thiết kế web cho họ. Ngoài ra, đây cũng sẽ là xu hướng thiết kế website hiện nay và trong nhiều năm tới. Vậy UX/UI là như thế nào, khái niệm của nó ra sao? Tầm quan trong của UX/UI trong thiết kế website như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1/ Định nghĩa về UX/UI trong thiết kế website?

– UX là gì?

UX viết tắt của cụm từ “User Experience“ chính là những trải nghiệm của người dùng. Có nghĩa là chúng ta phải làm cho website thân thiện, dễ sử dụng, ai vào cũng hiểu cũng sử dụng được ngay. Dù là người giỏi tin học hay mới quen với tin học vẫn có khả năng sử dụng được website của bạn. Trong quá trình làm việc thì một chuyên gia UX hay một nhà thiết kế UX phải làm việc rất nhiều. Các nhà thiết kế UX sẽ thu thập các hành vi của những người truy cập vào trang web. Người sử dụng web sẽ làm như thế nào, họ sẽ thao tác ra sao? Từ đó chúng ta sẽ có được những thói quen người dùng và thiết kế website đẹp theo hướng đó. Nhằm mục đích hỗ trợ người dùng dễ sử dụng nhất và tiện dụng nhất có thể. Nhìn chung UX sẽ ít dùng đến đồ họa, UX chỉ đưa ra những giao diện đơn giản để người dùng sử dụng.

– UI là gì ?

UI viết tắt của cụm từ‘’User Interface’’ là thiết kế giao diện người dùng. Đó là những giao diện được thiết kế cho người dùng thấy có hài hòa, có phù hợp hay không? Khác với lại nhà thiết kế UX thì những nhà thiết kế UI thường tập trung vào cách để show ra cái giao diện cho người dùng thấy được đây website của chúng ta có được những cái mục như thế này. Nhiệm vụ quan trọng của UI là phải đảm bảo đồng nhất về giao diện xuyên suốt mọi thành phần của website.

UX/UI

UX/UI là giao diện và trải nghiệm của người dùng

– Mối quan hệ giữ UX và UI

UI và UX luôn là hai khái niệm đi đôi với nhau trong thiết kế website. Đã có nhiều ý kiến đưa ra rằng rằng UX có phần quan trọng hơn UI và ngược lại. Tuy nhiên, thì theo những đã nói ở trên cả hai đều có cái riêng của mình và luôn liên kết với nhau. Một website được thiết kế đầy sáng tạo, bắt mắt với màu sắc kết hợp hài hòa, luôn luôn thu hút người nhìn nhưng lại gặp vấn đề trong việc trải nghiệm, hoặc một website dễ sử dụng nhưng lại có một giao diện vô cùng xấu xí thì chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn sử dụng website đó. Chính vì thế, mà mối quan hệ giữa UI và UX là hết sức mật thiết với nhau trong thiết kế website.

Một trải nghiệm hoàn hảo luôn mang lại giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp, trang thietkewebthuonghieu.com được xây dựng với mục đích tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng, chính vì vậy mà yếu tố UI và UX được chú trọng rất nhiều trên giao diện website này để có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất, cũng theo công ty thì 2 yếu tố này luôn giúp họ tạo ra những website đặc sắc và khiến khách hàng của họ hài lòng.

– Vậy UI hay UX quan trọng hơn?

Thật tế thì cũng khó phân biệt giữa hai khái niệm này. Tuy nhiên, chúng lại có mối quan hện mật thiết với nhau. Không có cái nào quan trọng hơn cái nào cả hai đều quan trọng ngang nhau. Mục đích của cả hai là tạo ra sự thoải mái cho người dùng. Hơn thế nữa là cả hai phải phối hợp với nhau như phối hợp trong giao diện, phối hợp trong tính thân thiện người dùng. Cho nên là hai khái niệm này phải đi chung đi đôi với nhau.

– Một thiết kế UI/ UX tốt là phải truyền tải được thông điệp

Đầu tiên, khi thiết kế website thì bạn phải biết được mục tiêu bạn tạo ra là để làm gì? Tức là thông điệp bạn mong muốn được truyền tải qua trang web này là như thế nào? Tiếp theo đó, bạn mới quyết định lựa chọn những phong cách cho website của mình. Và bắt đầu đi vào công việc thiết kế giao diện cũng như trải nghiệm người dùng cho website đó.

Ví dụ nếu website của bạn lập ra là một trang web được với mục đích bán giày trực tuyến hay giới thiệu sản phẩm tiêu dùng thì thông điệp bạn có thể truyền tải là: Các loại giày mà bạn có hoặc muốn giới thiệu các sản phẩm tiêu dùng tốt, chính sách bán hàng, bảo hành, khuyến mãi và các bước thanh toán, nhận hàng, nguồn gốc và chất lượng hàng hóa phải đảm bảo.

Nếu bạn thiết kế website nhập hàng trung quốc, thì toàn bộ website phải có hệ thống đặt hàng và hướng dẫ cụ thể để khách hàng có thể tự động làm theo 1 cách dễ dàng và đạt được mục đích mua hàng của họ.

Các thông điệp đó sẽ giúp website của bạn sẽ được rành mạch và làm rõ các nội dung cho bài viết có chiều sâu hơn. Nhìn chung thì đa số các website đều phải có thông điệp để truyền tải điều gì đó đến người dùng. Vì vậy, website phải có thông điệp rõ ràng mới làm cho người dùng tin tưởng vào những nội dung mà bài viết của bạn mang lại.

2/ Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website

Có một số người cho rằng UI và UX chỉ là những phần bên ngoài của một website nên có hay không cũng không quá quan trọng. Một website có UI và UX rất kém cũng có thể thuộc top đầu của SEO. Điều này mình khẳng định luôn là không đúng. Bởi vì đơn giản thế này, tối ưu hóa thanh tìm kiếm sẽ mang lại cho người dùng những nội dung, thông tin chính xác và có chiều sâu nhất bằng một công cụ tìm kiếm nhanh nhất. Nếu thiết kế UX/UI trong web bạn kém chất lượng thì người dùng cũng quan ngại về nội dung, thông tin mà website của bạn mang lại. Vì vậy đây cũng là một trong những tiêu chí mà các công ty luôn coi trọng trong việc thiết kế website chuẩn ux/ui, đặc biệt là những doanh nghiệp đang muốn lập trình website du lịch thì càng nên chú trọng vào UI/UX để có một giao diện chuẩn nhất, bởi khách hàng của lĩnh vực lữ hành luôn khó tính hơn những ngành khác.

UX/UI rất quan trong trong thiết kế website

UX/UI rất quan trong trong thiết kế website hiện nay

Bây giờ chắc bạn đã hiểu UX/UI là gì? Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và chuyên sâu hơn về UX/UI trong thiết kế website. Chúc các bạn thành công trong công việc thiết kế website.

>>> Xem thêm top 10 ngôn ngữ thiết kế website phổ biến >>>