Cloud Computing là gì? Những lợi ích của Cloud Computing

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

Cloud Computing là gì? Những lợi ích của Cloud Computing

Cloud Computing là gì? Những lợi ích của Cloud Computing

Ngày nay, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã quen với Cloud Computing, bởi hệ thống dịch vụ này đã trở thành xu hướng kinh doanh dịch vụ số của các doanh nghiệp công nghệ. Loại hình dịch vụ điện toán đám mây này đã được phổ biến và triển khai trên hầu hết các lĩnh vực công nghệ trong cuộc sống. Nhiều doanh nghiệp công nghệ trên thế giới đã chuyển đổi mô hình từ bán hàng sang cho thuê dịch vụ hàng tháng hoặc sử dụng bao nhiêu tùy thích. Nếu bạn vẫn chưa biết Cloud Computing là gì thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin chính xác nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Cloud Computing là gì?

Cloud Computing hay còn gọi là hệ thống “điện toán đám mây” là hệ thống máy chủ sử dụng giải pháp ảo hóa để chia nhỏ tài nguyên. Sau đó, hệ thống này cấp phát máy chủ dưới dạng ảo hóa cho những người có nhu cầu sử dụng hệ thống máy tính và được lưu trữ qua kết nối internet.

Thuật ngữ ” Cloud Computing ” thực sự là một phép ẩn dụ cho sự phức tạp của cơ sở hạ tầng Internet chứa bên trong nó. Điện toán đám mây là một loại hình dịch vụ cung cấp các tài nguyên như phần mềm ứng dụng CNTT hoặc để tính toán và lưu trữ dữ liệu có khả năng mở rộng và linh hoạt.

Được cung cấp dưới dạng cho thuê qua Internet, mô hình Cloud Computing được cung cấp như một “dịch vụ”. Hệ thống cho phép người dùng tạo và truy cập các máy chủ ảo thông qua hệ thống quản lý từ một nhà cung cấp duy nhất dịch vụ điện toán đám mây. Người sử dụng máy chủ này không cần kiến thức và kinh nghiệm, cũng như không cần quan tâm đến cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Lợi ích mà Cloud Computing mang lại

Lợi ích mà Cloud Computing mang lại

Bên cạnh nội dung Cloud Computing là gì , những lợi ích mà điện toán mang lại cho người dùng được nhiều khách hàng quan tâm, cụ thể:

 • Chi phí: Điện toán đám mây giúp bạn tiết kiệm chi phí lớn, bạn không cần tốn tiền đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu để lưu trữ tài liệu.
 • Khả năng mở rộng: Có thể mở rộng linh hoạt, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bạn có thể thêm nhiều tài nguyên hơn vào bất kỳ lúc nào tại vị trí chính xác mà bạn muốn.
 • Hiệu suất: Các dịch vụ đám mây đang sử dụng mạng trung tâm dữ liệu an toàn nhất trên thế giới. Và nó thường xuyên được nâng cấp để tăng hiệu quả và bảo mật
 • Bảo mật: Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều có các chính sách và công nghệ để tăng cường bảo mật. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng trước các cuộc tấn công mạng.
 • Tốc độ: Với công nghệ hiện đại, cho phép bạn truy cập một lượng lớn tài nguyên chỉ trong vài phút. Và khi cần bổ sung, bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột là có thể bổ sung ngay lập tức.
 • Năng suất: Khi sử dụng điện toán đám mây, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc bảo quản, duy trì hệ thống thông tin. Từ đó bạn có thể tập trung vào những công việc cụ thể để nâng cao năng suất công việc.
 • Độ tin cậy: Mọi dữ liệu khi được đồng bộ hóa trên đám mây sẽ được đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ mất dữ liệu do hỏng ổ cứng. Đặc biệt, nhà cung cấp có thể sao lưu định kỳ để nâng cao tính bảo mật cũng như quản lý dữ liệu tốt hơn.

Các dạng Cloud Computing

Hiện tại, Cloud Computing được phân thành 3 dạng chính:

Public Cloud

Trong mô hình Public Cloud, các nhà cung cấp bên thứ 3 sẽ cung cấp các dịch vụ như tài nguyên, nền tảng hoặc ứng dụng được lưu trữ trên đám mây qua internet. Các dịch vụ trong mô hình này được bán theo yêu cầu, thường theo phút hoặc giờ hoặc có thể miễn phí. Người dùng chỉ trả tiền cho các chu kỳ CPU, dung lượng lưu trữ hoặc băng thông mà họ sử dụng.

Lợi ích:

 • Người dùng chủ động hơn trong việc sử dụng và quản lý dữ liệu
 • Bảo mật thông tin tốt hơn cho máy chủ.

Hạn chế:

 • Người dùng gặp khó khăn khi triển khai công nghệ
 • Tốn kém để xây dựng và duy trì hệ thống
 • Chỉ dành cho dịch vụ nội bộ. Người dùng bên ngoài khác không thể truy cập và sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp các dịch vụ như tài nguyên, nền tảng hoặc ứng dụng được lưu trữ trên đám mây qua internet. Điển hình phải kể đến Mona Host – Đơn vị cung cấp Server hàng đầu Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ hơn về Mona Host các bạn có thể truy cập vào mona.host.

>>Xem thêm: Top 10 đơn vị cung cấp máy chủ Server uy tín giá thành tốt nhất hiện nay

Private Cloud

Private Cloud sẽ được phân phối từ trung tâm dữ liệu doanh nghiệp tới người dùng nội bộ và sau tường lửa. Mô hình này cung cấp sự linh hoạt và tiện lợi, đồng thời duy trì khả năng quản lý, kiểm soát và bảo mật chung cho các trung tâm dữ liệu cục bộ.

Lợi ích:

 • Private Cloud giúp bảo mật dữ liệu quan trọng của bạn
 • Sử dụng nhiều dịch vụ điện toán đám mây không giới hạn

Hạn chế: 

 • Private Cloud gây khó khăn trong việc triển khai và quản lý hệ thống
 • Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, doanh nghiệp sẽ tốn kém để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là sự kết hợp của dịch vụ đám mây công cộng và dịch vụ đám mây riêng theo yêu cầu với sự chồng chéo và tự động hóa lẫn nhau. Mục đích của Hybrid Cloud là tạo ra một môi trường thống nhất, tự động và có thể mở rộng để tận dụng tất cả những gì cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp, trong khi vẫn kiểm soát được dữ liệu quan trọng.

Lợi ích:

 • Các doanh nghiệp có thể chạy các ứng dụng quan trọng hoặc nhạy cảm trong một đám mây riêng và sử dụng đám mây công cộng để xử lý khối lượng công việc nặng hoặc nhu cầu tăng đột biến.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng lĩnh vực hoạt động có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, thông tin để phục vụ cho công việc của chính mình.
 • Đảm bảo quyền riêng tư, bảo mật và tuân thủ chính sách tốt hơn.

Hạn chế:

 • Việc vận hành và quản lý tương đối khó khăn.
 • Cần rất nhiều tiền để xây dựng và triển khai.

Ưu điểm của Cloud Computing là gì?

Phần mềm dựa trên đám mây mang lại cho các công ty từ mọi tầng lớp xã hội một số lợi ích. Bao gồm khả năng sử dụng phần mềm từ bất kỳ thiết bị nào thông qua các ứng dụng gốc hoặc trình duyệt. Do đó, người dùng có thể chuyển các tệp và cài đặt sang các thiết bị khác một cách hoàn toàn nhanh chóng, liền mạch.

Sao lưu dữ liệu nhanh chóng

Điện toán đám mây không chỉ đơn giản là truy cập các tệp trên nhiều thiết bị. Người dùng có thể kiểm tra email của mình trên bất kỳ máy tính nào nhờ hệ thống điện toán đám mây. Thậm chí người dùng có thể lưu trữ tệp bằng các dịch vụ như Dropbox và Google Drive. Dịch vụ đám mây cũng giúp người dùng có thể sao lưu nhạc, tệp và ảnh của họ, đảm bảo những tệp đó có sẵn ngay lập tức trong trường hợp ổ cứng bị hỏng.

Tiết kiệm chi phí

Cloud Computing cũng cung cấp cho các doanh nghiệp lớn tiềm năng tiết kiệm chi phí lớn. Trước khi hệ thống điện toán đám mây trở thành một giải pháp thay thế khả thi. Các công ty bắt buộc phải mua, xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng và công nghệ quản lý thông tin gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Các công ty có thể hoán đổi các bộ phận CNTT tốn kém và các trung tâm máy chủ để có kết nối Internet nhanh chóng. Nơi nhân viên tương tác với đám mây trực tuyến để hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Cloud Computing cho phép các cá nhân tiết kiệm không gian lưu trữ trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ. Hệ thống dữ liệu cũng cho phép người dùng nâng cấp phần mềm nhanh hơn. Bởi vì, các công ty phần mềm có thể cung cấp sản phẩm của doanh nghiệp qua web. Thay vì, thông qua các phương pháp vật lý truyền thống liên quan đến đĩa hoặc ổ đĩa flash.

Ví dụ: Thông qua đăng ký dựa trên Internet, khách hàng của Adobe có thể truy cập các ứng dụng trong Creative Cloud . Điều này cho phép người dùng tải xuống các phiên bản mới và các bản sửa lỗi cho chương trình của người dùng một cách dễ dàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Cloud Computing là gì và những thông tin liên quan đến hệ thống điện toán đám mây. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “công nghệ thay đổi tương lai” này.