VPS là gì? Những lưu ý khi mua VPS giá rẻ

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

VPS là gì? Những lưu ý khi mua VPS giá rẻ

vps giá rẻ

Máy chủ ảo VPS là một trong những giải pháp thích hợp cho cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu hệ thống website lớn, tự quản trị hệ thống và có ngân sách đầu tư ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết VPS là gì và tìm được VPS giá rẻ, chất lượng. Hiểu được điều đó, Webzo tổng hợp và gửi tới bạn một số lưu ý sau đây.

VPS là gì? Đặc điểm của VPS

Trước khi đi vào từng chú ý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về VPS và những đặc điểm nổi bật của VPS.

VPS là gì?

VPS (hay Virtual Private Server) là máy chủ ảo được tạo thành từ phương pháp phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, dựa trên công nghệ ảo hóa. Khi đó, một VPS sẽ có vai trò tương đương máy chủ vật lý về cả chức năng cho tới cấu hình.

VPS giá rẻ

VPS là gì?

Mỗi máy chủ ảo sẽ là một hệ điều hành riêng biệt. Khi sử dụng, người dùng có thể kiểm soát, quản lý root, khởi động hệ thống bất cứ lúc nào. Điều này giúp máy chủ ảo và website tránh được trường hợp bị hack, bị tấn công. Nếu có bị tấn công thì những máy chủ ảo khác cũng không bị ảnh hưởng gì.

Đặc điểm của máy chủ ảo VPS

Thế mạnh:

 • VPS sử dụng tài nguyên độc lập. Do đó, nó hạn chế các ảnh hưởng, sự chia sẻ.
 • VPS tận dụng tối đa tài nguyên máy chủ, giảm thiểu lượng tài nguyên hao hụt lãng phí ở máy chủ.
 • Xây dựng môi trường lý tưởng cho các dự án thử nghiệm dành cho các lập trình viên, công ty thiết kế website, Freelancer lĩnh vục công nghệ thông tin, công ty chuyên sản xuất web mà không cần tới máy chủ.
 • Thuê VPS giá rẻ có thể tiết kiệm chi phí.
 • Cơ chế hoạt động như một máy chủ riêng biệt từ HDD, IP, hệ điều hành, CPU,…
 • Tốc độ download/ upload cao, nhanh.
 • Nâng cấp dễ dàng mà không cần khởi động lại hệ thống.
 • Cài đặt hệ điều hành nhanh chóng chưa quá 10 phút.
 • Tùy chọn cấu hình VPS phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Phù hợp với các website kinh doanh nhỏ, cơ bản như website bán hàng, website nhà hàng, website khách sạn…

Yếu điểm:

 • Mặc dù hoạt động riêng lẻ nhưng máy chủ VPS vẫn bị tác động bởi máy chủ vật lý, nên tính ổn định không cao.
 • Tài nguyên hạn chế do máy chủ vật lý phải chia sẻ nhiều phía khác nhau.
 • Sử dụng máy chủ ảo VPS cần có người chuyên quản trị.
 • Thuê VPS thường sẽ cao hơn shared hosting.
 • VPS chỉ đem lại lợi ích nếu bạn biết cách tận dụng nó.

Những lưu ý quan trọng khi mua VPS giá rẻ bạn nên biết

VPS có nhiều lợi thế, về mặt lập trình và website nhưng khi sử dụng, nhất là khi thuê VPS giá rẻ thì bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Cấu hình

Cấu hình của một VPS giá rẻ

Với cấu hình càng tốt thì việc sử dụng càng nhanh và tiện lợi

Cấu hình càng lớn thì càng sử dụng tốt. Đây là điều đương nhiên. Tuy nhiên, không chỉ tính RAM mà bạn cũng cần xem xét các yếu tố khác như CPU cores, vSwap, dung lượng ổ cứng, tốc độ card mạng, IP v4, v6,…

Nền tảng ảo hóa (Virtual Platform)

Nền tảng ảo hóa là công nghệ nhà cung cấp máy chủ ảo sử dụng để phân chia 1 máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Đa số các máy chủ ảo đều được ảo hóa dựa trên 2 nền tảng chính là KVM và OpenVZ, trong đó:

 • KVM được cung cấp tài nguyên riêng để hoạt động. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư phải bỏ lượng ngân sách lớn hơn về phần cứng. Nhưng ngược lại, dịch vụ VPS sẽ ổn định và chất lượng hơn.
 • OpenVZ có mức giá thấp hơn KVM. Tuy nhiên, thuê VPS giá rẻ sẽ không có sự tách biệt về cấp phát CPU, bộ nhớ. Dẫn tới tình trạng bạn có thể bị khóa tài khoản, overselling nếu sử dụng quá tài nguyên được cấp phát.
 • Bên cạnh đó, VPS có thể được tạo ra từ nền tảng ảo hóa VMWare nhưng cấu hình thấp hơn. (chỉ 128 – 256MB)

Hệ thống lưu trữ, backup

Máy chủ vật lý thường sử dụng các loại ổ cứng như: ổ cứng thường, ổ cứng SSD và cache SSD. Trong đó, ổ cứng SSD có mức giá cao hơn, dung lượng bán thấp hơn nhưng tốc độ truy xuất nhanh hơn ổ cứng thường.

Theo dịch vụ cho thuê VPS Mona Host đánh giá, tốc độ truy xuất và sự an toàn dữ liệu sẽ ổn nếu máy chủ sử dụng Raid 6 hoặc 10.

Backup thường do các kỹ thuật viên công ty bạn thuê VPS giá rẻ thực hiện dựa theo chi phí bạn trả hoặc chế độ ưu đãi, miễn phí của đối tác.

Unmanaged VPS

Unmanaged VPS là dạng thuê VPS giá rẻ mà khách hàng tự quản lý. Nhưng cũng có các trường hợp VPS sẽ được quản lý  bởi công ty cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, bạn cần trả cho họ một khoản chi phí nhất định.

Chính sách dùng thử và tự đánh giá

Nếu thuê VPS giá rẻ, bạn sẽ thanh toán theo tháng. Đây cũng là điểm lợi giúp bạn có thể dùng thử, trải nghiệm để có đánh giá khách quan nhất về giải pháp máy chủ ảo trước khi đầu tư một khoản tiền lớn để thuê máy chủ ảo chất lượng doanh website doanh nghiệp của mình.

Dùng thử VPS giá rẻ để trài nghiệm

Chính sách dùng thử và tự đánh giá

Để đánh giá hiệu suất VPS một cách tốt nhất, bạn có thể sử dụng một số công cụ như VPS Bench, UnixBench,… Bạn cũng có thể cài site, Wp Robot để test tự động khả năng chịu tải của máy chủ ảo.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm một vài phép thử với nhà cung cấp để đánh giá chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ trước khi bạn đặt niềm tin vào sử dụng dịch vụ đắt tiền và lâu dài hơn. Còn nếu bạn đã chọn một dịch vụ uy tín, chọn công ty Viryatechnologies để thuê VPS thì hoàn toàn có thể an tâm, bởi chất lượng và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tại đây rất tốt.

Quy định sử dụng VPS

Khi thuê VPS giá rẻ, bạn cũng cần quan tâm tới quy định sử dụng dịch vụ để tránh vi phạm và vị khóa VPS hay bị cấm sử dụng.

Đặc biệt là khi bạn dự định sử dụng VPS vào một số mục đích như spam email, torrent, IRC, nội dung nhạy cảm liên quan tới người lớn,…

Các ý kiến từ cộng đồng về nhà cung cấp dịch vụ

Khi dự định lựa chọn đơn vị, công ty cho thuê hosting, bạn cũng nên cân nhắc ý kiến đánh giá từ cộng đồng những người đã sử dụng, có kinh nghiệm đi trước để tránh vấp phải tình trạng không đáng có.

Ý kiến cộng đồng

Cộng đồng trao đổi về VPS

Bạn có thể tham khảo tại diễn đàn công nghệ như: diendantinhoc, vn-zoom, ddth.com,…

Chính sách thanh toán và khuyến mãi

Hãy tìm hiểu thật cẩn thận và chi tiết về chính sách thanh toán, khuyến mãi của đơn vị cho thuê VPS giá rẻ. Nếu bạn lo VPS có thể gặp sự cố, muốn đòi tiền hoàn lại hay có bất kỳ vướng mắc nào liên toàn tới khuyến mãi, thanh toán, hãy lựa chọn dịch vụ ngắn ngày trước. Sau khi sử dụng cảm thấy ổn, chính sách tốt thì cân nhắc sử dụng lâu dài.

Địa chỉ thuê VPS uy tín chất lượng nhất

Theo công ty thiết kế website Mona Media, bên cạnh các lưu ý khi thuê VPS giá rẻ trên, bạn cũng cần tham khảo chi tiết về các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ ảo. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho bạn lựa chọn. Trong đó, bạn có thể tham khảo một số đơn vị như: vdconline.vn, data.fpt.vn, nhanhoa.com,…

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết về máy chủ ảo VPS giá rẻ và biết cách sử dụng giải pháp này một cách có hiệu quả.