Internal Link là gì? Phương pháp xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

Internal Link là gì? Phương pháp xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả

Internal Link là gì? Phương pháp xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả

Liên kết nội bộ có vai trò quan trọng trong công việc SEO có khả năng sử dụng và chuyển đổi. Vì thao tác không quá khó, nên dường như Internal Link đang bị đánh giá thấp, thậm chí là bỏ qua luôn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu một điều rằng nếu tiến hành liên kết nội bộ đúng cách, chúng có thể tạo nên sự khác biệt lớn về kết quả. Nếu bạn đang quan tâm và thắc mắc không biết làm thế nào để xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây, chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Internal link là gì và cung cấp các phương pháp xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả ngay sau đây.

Internal Link là gì?

Internal Link là hình thức liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền hay một Website. Liên kết nội bộ thường được ứng dụng nhiều trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết. Từ đó, góp phần giúp trang Website của bạn có khả năng cải thiện tốt hơn về thứ hạng trên trang tìm kiếm. Đương nhiên, điều hướng trang Website, Menu Website cũng được tính là Internal Link. Song, liên kết nội bộ chính sẽ tập trung nhiều vào liên kết trong nội dung trên các trang Web của bạn.

Vì sao cần phải tạo Internal Link?

Từ khái niệm Internal Link là gì, có lẽ bạn cũng hiểu được vì sao các SEOer cần tạo liên kết nội bộ. Trong khi đó, dạng Link hữu ích này lại không tiêu tốn nhiều thời gian thực hiện. Vậy nếu bạn còn mơ hồ, hãy thử xem qua 3 lợi ích lớn nhất của liên kết nội bộ mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:

  • Đầu tiên, Internal Link có thể chuyển sự uy tín từ trang này sang trang khác.
  • Tiếp theo, chúng còn giúp điều hướng người dùng truy cập vào các trang có giá trị cao và chuyển đổi cao hơn hẳn.
  • Cuối cùng, liên kết nội bộ giúp thúc đẩy người dùng tương tác, hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động.

Đây chính là những lý do quan trọng góp phần củng cố ba thành phần trong phễu mà bạn muốn thu thập nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng trong việc kinh doanh của mình.

Vì sao cần phải tạo Internal Link?

Phân loại Internal Link

Navigational Internal Link

Đây là loại liên kết nội bộ giúp bạn tạo nên một website cấu trúc điều hướng chính. Chúng thường được triển khai trên toàn Website nhằm giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm được những thông tin mà họ muốn. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ để người dùng nhìn thấy thông tin cần tìm ngay tại Menu chính của trang Web, hoặc đặt ở vị trí chân trang Web hay một thanh bên. Nói chung, việc đặt vị trí của những thông tin này càng đơn giản càng tốt cho hành trình tìm kiếm nội dung của khách hàng.

Contextual Internal Link

Contextual Internal Link hay còn được gọi là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh. Loại liên kết nội bộ này thường được đặt trong nội dung chính của trang. Đặc biệt, những Link trong văn bản là hay trỏ đến các trang có liên quan nhất. Hãy làm nổi bật những đường link này trong bài viết cách tô đậm, thay đổi màu sắc, in nghiêng để giúp thu hút người dùng nhấp vào. Sau khi click vào, người dùng sẽ được chuyển đến trang mà bạn mong muốn họ tìm thấy nhất.

Có thể thấy, việc hiểu được chức năng của các loại liên kết khác nhau của Contextual Internal Link và cách chúng xuất hiện trước người dùng. Thì, người dùng có thể tận dụng tối đa chiến lược liên kết nội bộ của mình nhờ nó đấy.

Hướng dẫn tối ưu website với Internal Link

Chia sẻ từ đơn vị dịch vụ SEO tối ưu từ khóa – Để Website được chuẩn SEO lên TOP Google, bạn chỉ cần thực hiện đơn giản bằng những Internal Link với 6 bước đơn giản như sau:

Hướng dẫn tối ưu website với Internal Link

Bước 1: Xác định trang cần tối ưu

Việc xác định Landing Page cần tối ưu sẽ giúp bạn xác định được chủ đề, những từ khóa cần thiết và lên kế hoạch sản xuất các bài nội dung hỗ trợ. Thông thường, các trang này sẽ nhắm mục tiêu đến những từ khóa rộng và có lượt tìm kiếm cao.

Bước 2: Liệt kê những cụm chủ đề, bộ từ khóa

Các cụm chủ đề thường được xác định từ trang Web cần tối ưu ở bước 1. Đây sẽ là trang chính về một chủ đề cụ thể nào đó và bất kỳ trang nào có liên quan đến chủ đề đều được xem là những nội dung hỗ trợ tạo chiều sâu cho chủ đề.

Các trang hỗ trợ cần một liên kết nội bộ quay về trang chính để thể hiện tính liên kết và chỉ ra rằng trang chính là nguồn nội dung trọng tâm nhất. Bạn có thể vạch ra các cụm chủ đề của mình ở giai đoạn này và tạo một danh sách các chủ đề con để tạo các trang hỗ trợ có liên quan.

Bước 3: Chọn Anchor Text có liên quan và phù hợp nhất với nội dung của trang cần trỏ Link

Một câu hỏi đặt ra ở đây là liệu rằng bạn có nên sử dụng từ khóa mục tiêu chính như một Anchor Text?

Thực tế, bạn sẽ không bất kỳ gặp vấn đề gì khi sử dụng Anchor Text chính xác với từ khóa chính. Tuy nhiên, khi sử dụng liên kết ngoài sẽ vi phạm nguyên tắc quản trị trang Web của Google, còn đối với liên kết nội bộ thì không như vậy.

Vậy để lựa chọn Anchor Text mang lại hiệu quả tốt nhất bạn cần chú ý đến 3 điều sau đây:

  • Đa dạng: Nếu anchor text là từ khóa chính, dù không bị phạt nhưng điều đó không được tự nhiên. Vì vậy, bạn hãy cố gắng đa dạng hóa các Anchor Text nếu có thể.
  • Độ dài: Sử dụng các biến thể dài hơn của từ khóa chính có thể giúp tăng thứ hạng cho cụm từ khóa cho trang mục tiêu của bạn. Miễn là nó được tạo ra phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng.
  • Mức độ liên quan: Hãy sử dụng Anchor Text một cách tự nhiên nhất mà không mất đi sự liên quan.

Bạn có thể sử dụng mục báo cáo hiệu suất của Google Search Console để tìm thêm các từ khóa mở rộng. Mặc dù chúng không được xếp hạng ở các vị trí hàng đầu, nhưng việc cập nhất các Anchor Text đa dạng, phù hợp với các cụm từ tìm kiếm sẽ mang lại lợi ích khi SEO..

Bước 4: Xác định mọi quyền hạn trên trang Web

Một số trang đích trên website sẽ có nhiều quyền hơn những trang khác và bạn có thể sử dụng chúng để tạo lợi thế cho mình. Các trang có thẩm quyền cao nhất là những trang nhận được nhiều liên kết trỏ, bạn có thể chuyển vốn liên kết này sang các trang khác nhờ Internal Link.

Bước 5: Sử dụng liên kết nội bộ để tăng thứ hạng cao cho các Landing Page đã xác định

Sau khi xác định được các trang thẩm quyền cao nhất, bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng cho các trang Website khác của mình. Mọi thứ bạn cần làm chính là thông qua trang Web có các trang có liên kết giá trị nhất và xác định cơ hội để liên kết với các trang quan trọng hoặc cần tăng thứ hạng. Tuy nhiên, nếu trang Web có thẩm quyền cao không chứa nội dung liên quan, đừng liên kết với chúng.

Bước 6: Sử dụng Internal Link để tối ưu hóa những nội dung mới cho Website của bạn

Nếu Website của bạn không có nhiều link, hãy tối ưu hóa nội dung mới thay thế. Điều này có nghĩa là bạn cần tham khảo các trang Web có thẩm quyền cao để xác định được cơ hội tạo liên kết có liên quan để có lợi cho việc tối ưu SEO.

Phương pháp xây dựng Internal Link hiệu quả nhất hiện nay

Theo ý kiến từ Marketing Manager của Mona SEO – để việc tối ưu hóa website bằng Internal Link đạt hiệu quả, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Phương pháp xây dựng Internal Link hiệu quả

Đặt Internal Link trên trang có nhiều backlink chất lượng

Nếu bạn đặt liên kết nội bộ ở những trang có nhiều backlink chất lượng trỏ về đồng nghĩa với việc web của bạn sẽ nhận được nhiều sức mạnh và uy tín từ các trang khác trỏ về. Từ đó, Google đánh giá tốt và ưu tiên cho bạn ở những thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Số lượng liên kết nội bộ trỏ tới website

Một số nguyên tắc đi link bạn nên lưu ý để đảm bảo quá trình xây dựng Internal Link đạt hiệu quả cao:

  • Tất cả Internal Link đều phải trỏ về trang chủ.
  • Các liên kết nội bộ phải trỏ về Category có chứa nó và Category khác.
  • Cần Internal Link trỏ về những bài viết trước nó và sau nó.
  • Các liên kết nội bộ phải trỏ về chính trang của nó.

Đặt Link dựa vào hành trình tìm kiếm của khách hàng

Đối với mỗi loại Internal Link sẽ có những cách đặt link khác nhau để phù hợp với từng bài viết. Vậy để biết được nên dùng loại Internal Link nào cho hợp lý bạn cần phải hiểu mục đích tìm kiếm cũng như hành vi của người dùng trong bài viết là gì? Từ đó bạn sẽ có những cách đi Internal Link phù hợp nhằm mang đến cho khách hàng truy cập có những thông tin thực sự hữu ích.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về Internal link là gì cũng như phương pháp xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả. Thực sự việc tạo liên kết nội bộ không hề khó khăn và không tốn quá nhiều thời gian. Chính vì vậy, hãy tự tạo cho mình thói quen đi link nội bộ cho website để tận dụng tối đa khả năng SEO web lên thứ hạng cao nhất nhé.