Python là gì? Tại sao bạn nên học lập trình web với Python?

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

Python là gì? Tại sao bạn nên học lập trình web với Python?

Python là gì? Tại sao bạn nên học lập trình web với Python?

Năm 2016 Python đã đánh dấu mốc quan trọng trong ngôn ngữ lập trình. Python đã thay thế Java và được nhiều trường đại học, cao đẳng dùng để truyền tải cho sinh viên. Kể từ thời điểm đó cho đến nay Python lớn mạnh hơn theo thời gian. Python là gì? Tại sao nhiều người tự học lập trình web với Python nhiều hơn ngôn ngữ khác? Tìm hiểu python là gì chi tiết hơn ở nội dung bên dưới đã được chúng tôi tổng hợp thông tin chứ Công ty phần mềm Mona Software là một trong số công ty hàng đầu lập trình phần mềm cũng như về ngôn ngữ Python nên độ uy tin cũng độ chính xác trong bài viết.

Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình web Python

Ngôn ngữ lập trình web Python là một ngôn ngữ lập trình sinh sau đẻ muộn so với nhiều ngôn ngữ khác. Python thiên hướng về thông dịch và lập hướng đối tượng. Với Python, IT sẽ đọc code và viết code dễ dàng hơn.

Python được thiết kế từ những năm 80. Đến 2/1991 thì được thiết kế lại rõ ràng và dễ sử dụng hơn bởi Guido van Rossum. Từ năm 2016 chúng bắt đầu phổ biến. Từ 2018 cho đến nay Python đã leo lên vị trí số 1, dẫn đầu các ngôn ngữ lập trình web hiện nay.

Những ngôn ngữ được dùng để lập trình web

Lập trình web được sử dụng rất nhiều ngôn ngữ. Ngoài, ngôn ngữ lập trình web bằng Python còn có Java, C++, PHP…

  • Ngôn ngữ lập trình Python là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Với khả năng xử lý nhanh chóng, dễ dàng bỏ qua những lỗi nhỏ nhưng tính bảo mật lại cao. Ngôn ngữ này có rất nhiều tính năng hấp dẫn, ít code hơn nhưng làm được nhiều việc hơn.
  • Lập trình website bằng ngôn ngữ JavaScript cũng lập trình theo hướng đối tượng như Python. Hiện nay có hàng triệu website đang sử dụng ngôn ngữ lập trình này. JavaScript cũng hỗ trợ để nhúng các lập trình và ứng dụng khác vào web dễ dàng hơn.
  • Ngôn ngữ lập trình C++ – khởi nguyên của mọi ngôn ngữ. Chúng phổ biến trên toàn cầu. Bất cứ dân lập trình nào cũng từng “kinh qua” ngôn ngữ lập trình này.
  • Lập trình web bằng ngôn ngữ PHP cũng khá phổ biến. Chúng chiếm khoảng 1/3% trong các website đang hoạt động trên toàn thế giới.

Tại sao bạn nên học lập trình web với Python?

Tại sao bạn nên học lập trình web với Python

Dễ học – lập trình web đơn giản hơn với Python

Code được viết bằng Python đã được tạo sẵn sườn. Chỉ cần một vài thay đổi trong các dòng lệnh bạn đã có thể tạo nên một giao diện và những tính năng mới cho web giúp bạn dễ dàng tạo được những website phổ thông với giá thiết kế website không cao nhưng vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Dòng lệnh ngắn, cú pháp đơn giản, tốc độ xử lý nhanh và tính tương tác cao. Thư viện chuẩn của Python chứa nhiều thông tin để học hỏi mà không cần tham khảo ở những nguồn khác. Có thể sử dụng thư viện để lập trình web dễ dàng như lập trình web spa, ngôn ngữ thiết kế web khách sạn,…

Nhiều chức năng

Tính đa năng của Python chính là một trong những ưu điểm tạo thiện cảm, sự tiện dụng để chúng có những bước tiến lớn. Ngoài các tính năng như AI, Blockchain thì Python có thể điều khiển khả năng tự lập trình và tự động hóa cao. Tốc độ xử lý của Python hiện nay vượt nhanh các ngôn ngữ lập trình web khác.

Là bước đệm cơ bản để học các công nghệ khác

Ngôn ngữ lập trình web với Python dễ học, dễ sử dụng. Đây là bước đà để bạn yêu lập trình, có tư duy tốt để học các ngôn ngữ khác. Đặc biệt, nếu bạn muốn trở thành một IT thực thụ trong lĩnh vực code web thì nên tiếp cận với ngôn ngữ Python càng sớm càng tốt.

Bỏ qua các lỗi nhỏ dễ dàng

Với JAVA dù bạn thiếu một dấu chấm, dấu phẩy cũng phải truy vết và sửa chữa thì dòng lệnh mới hoạt động. Với Python các lỗi nhỏ này được bỏ qa một cách dễ dàng.

Bảo mật cao

Hacker muốn truy cập vào web và các ứng dụng được lập trình bởi Python sẽ không dễ dàng. Đây chính là trợ thủ đắc lực để tạo nên những website có tính bảo mật cao.

Nhiều người sử dụng Python

Cộng đồng sử dụng Python để lập trình web đang tăng và vẫn tiếp tục tăng. Rất nhiều ứng dụng khủng hiện nay đang sử dụng ngôn ngữ này. Python sẽ tiếp tục phát triển và vẫn dẫn đầu về ngôn ngữ dùng để lập trình web. Học ngôn ngữ này càng sớm thì bạn càng tiếp cận dễ dàng với công nghệ thông tin thời hiện đại.

Có nhiều Framework hữu ích

Có rất nhiều Framework ngon giúp lập trình web thực hiện một cách nhanh chóng. Các lĩnh vực cần đến Web Framework thì Python chính là người dẫn đầu.

Điều kiện học lập trình web với Python

Điều kiện tiên quyết

Để giỏi lập trình web với Python bạn cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản về Python và HTML? Nắm được phần Python cơ bản, HTML hệ thống dữ liệu CSS và JavaScript cơ bản sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng và sớm trở thành một người lập trình bằng ngôn ngữ Python giỏi.

Học kiến thức cơ bản

Đừng viết ngôn ngữ Python cho web bằng cách nhảy vào Framework ngay. Hãy tham khảo và sử dụng thành thạo các tính năng cơ bản trước. Không chỉ Python mà bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần đặt một nền móng vững chắc, cơ bản sau đó mới có bước tiến đến các xử lý ngôn ngữ phức tạp hơn.

Tạo một ứng dụng web đơn giản

Hãy tạo cho mình ứng dụng cơ bản bằng ngôn ngữ Python. Có thành quả nhỏ sẽ giúp bạn có động lực và phát triển ứng dụng này ngày càng phức tạp, cao siêu hơn với Python.

Biết cách debug

Debug là điều hoàn toàn bình thường khi bạn là dân lập trình nói chung. Biết debug bạn mới phát hiện và phán đoán lỗi sai để sửa chữa. Quá trình debug khi phát hiện lỗi bạn cũng sẽ sửa dễ dàng hơn với các câu lệnh củ Python và những gợi ý code đơn giản.

Tham khảo những ứng dụng được lập trình bằng Python

những ứng dụng được lập trình bằng Python

Sẽ khá bất ngờ khi bạn biết được ngôn ngữ Python đang dùng để lập trình cho những ứng dụng cực khủng:

  • Python dùng lập trình Google. Hệ thống khổng lồ này được viết bằng Python và ngôn ngữ C++. Các cơ sở dữ liệu được thiết lập để phân tích nhật ký, công cụ review code, cơ sở AI đều được viết bằng ngôn ngữ này.
  • Ông lớn Instagram cũng được lập trình bởi ngôn ngữ Python. Kỷ nguyên mới của Python được phát triển và nở rộ hơn nhờ Instagram. Các kỹ sư thiết kế Instagram đã tập trung code và tạo nên những kết nối tuyệt vời, tính năng đa dạng cho Instagram.
  • Spotify được viết bởi chính Python. Đây là một trong những nền tảng stream nhạc nổi tiếng toàn cầu.
  • Pinterest được phát triển bằng ngôn ngữ Python ngay những ngày đầu mới hình thành. Hiện nay chúng đã trở thành mạng lưới chia sẻ hình ảnh và ý tưởng lớn nhất trên toàn thế giới.
  • Reddit viết chính bằng ngôn ngữ Python và có nhiều bổ trợ với các ngôn ngữ khác. Những kênh SubReddit không phổ biến tại Việt Nam nhưng ở nước ngoài chúng lại rất được ưa chuộng. Thông tin trên kênh này cũng rất phong phú.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều ứng dụng nổi tiếng khác đang dùng ngôn ngữ lập trình web với Python. Muốn tiếp cận với kỷ nguyên công nghệ và chuyên nghiệp trong lập trình bạn không nên bỏ qua lợi ích cũng như vai trò của ngôn ngữ lập trình web Python là gì?