Tầm quan trọng của thiết kế website nhà hàng trong kinh doanh nhà hàng

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

Tầm quan trọng của thiết kế website nhà hàng trong kinh doanh nhà hàng

thiết kế website nhà hàng

Hiện nay với sự phổ biến rộng rãi của Internet, người ta đã tận dụng nó để tạo nên một “ngôi nhà” thứ hai cho nhà hàng kinh doanh. Cũng như các chủ kinh doanh nhà hàng chăm chút cho cơ sở thực tế từ việc chọn mặt bằng, trang trí quán, tuyển nhân viên phục vụ hay đầu bếp… thì việc chăm chút cho “nhà hàng online” cũng quan trọng không kém vì lượng khách tiềm năng đến từ nguồn Internet rất lớn. Việc thiết kế website nhà hàng là một công việc đòi hỏi phải chăm chút từ những lúc bắt đầu, vì một khi phát sinh lỗi thì chi phí lẫn việc khắc phục là rất khó khăn. Hãy cùng tìm hỏi cụ thể thiết kế website nhà hàng Mona trong kinh doanh nhà hàng có tầm quan trọng như thế nào nhé?

Một số chức năng quan trọng của website

Kênh truyền tải thông tin chính thức

Cũng như một nhà hàng chính thức ở ngoài, là nơi để phục vụ thực khách gần xa thì mỗi nhà hàng cần có một website để đăng tải những thông tin chính thức từ nhà hàng. Những thông tin đó có thể bao gồm lịch sử nhà hàng, các món ăn, các bài blog về phương pháp chế biến món ăn, các thành tích đạt được… Những thông tin này chính là cơ sở để khách hàng hiểu rõ và có cơ sở khi quyết định có ghé qua nhà hàng để dùng thử món ăn hay không. Một số nhà hàng hiện nay còn tích hợp cả chức năng chọn món và giao hàng trên website, biến nó thành công cụ hỗ trợ kinh doanh đắc lực khi con người ta hiện nay càng đề cao sự tiện lợi nhiều hơn. Đặc biệt, website chính là cơ sở để giúp khách hàng nhận biết đâu là thông tin chính thức trước hàng loạt thông tin thật giả lẫn lộn hiện nay. Trong những trường hợp xảy ra khủng hoảng truyền thông, website cũng là kênh duy nhất để đăng tải các thông cáo đính chính chính thức, tránh làm hoang mang dư luận. Hãy tưởng tượng website như một “cửa hàng chính thức” của bạn hoạt động trên Internet vậy.

Kênh để khẳng định sự chuyên nghiệp của thương hiệu

Khác với khoảng thời gian khi Internet và các thiết bị như máy tính, điện thoại di động chưa phát triển, ngày nay khách hàng càng có nhiều phương tiện để tìm kiếm và truy cập thông tin, và tỷ lệ tìm kiếm thông tin trên Internet ngày càng cao. Website như một bộ mặt thương hiệu của nhà hàng, để khách hàng đánh giá được sự chuyên nghiệp và uy tín. Hãy tưởng tượng liệu khách hàng có đủ tin tưởng và có cảm nhận thế nào khi tìm kiếm tên của nhà hàng trên Internet mà không thấy một website chính thức. Điều đó chẳng khác nào bạn bán hàng nhưng không cung cấp địa chỉ vậy. Việc các chủ nhà hàng chấp nhận tốn không ít chi phí để đầu tư cho website không hẳn không có lý do phía sau, đặc biệt khi lĩnh vực ẩm thực hiện nay còn đề cao cảm xúc bên cạnh chất lượng món ăn. Khi khách hàng truy cập website lần đầu, họ chưa kịp chọn món, thì ấn tượng đầu tiên của họ chính là sự chuyên nghiệp của website nhà hàng của bạn. Một website được đầu tư chỉn chu, tên miền ngắn gọn dễ tìm kiếm, logo tên thương hiệu rõ ràng, hình ảnh đẹp mắt, bố cục cân đối… là cách để nhà hàng thể hiện sự cẩn thận của mình khi tiếp xúc với khách hàng, cũng như sự tâm huyết và tỉ mỉ trong từng món ăn. Do đó, không có lý do gì để chối từ việc thử ghé thăm hay dùng món ăn tại một nhà hàng uy tín như thế này cả.

Khẳng định sự chuyên nghiệp từ website nhà hàng

Khẳng định sự chuyên nghiệp từ website nhà hàng

Kênh để quảng bá và tiếp cận thị trường

Tận dụng một lượng lớn khách hàng tiềm năng truy cập Internet mỗi ngày, không ít doanh nghiệp đang thực hiện các chiến lược Digital Marketing khác nhau để tiếp cận đối tượng tiềm năng và quảng bá hình ảnh thương hiệu. Và để thực hiện thành công chiến lược này thì điều cơ bản đầu tiên chính là doanh nghiệp cần có một website. Website là nền tảng, là cốt lõi, là yếu tố tiên quyết để bạn chạy các chiến dịch quảng cáo, bằng nhiều phương tiện và thông qua các kênh khác nhau. Chẳng hạn như mọi thông tin đăng tải trên mạng xã hội đều được dẫn link về website, vì mạng xã hội không phải là nơi hiển thị toàn bộ thông tin muốn truyền tải. Bạn tốn nhiều công sức, thời gian nghiên cứu và chi phí để tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm hay chạy quảng cáo từ khóa/banner, mục đích cũng chỉ đẩy thứ hạng website lên top đầu nhằm tiếp cận nhiều đối tượng tìm kiếm có nhu cầu. Chính vì vậy, việc gia tăng khách tiềm năng, mở rộng thị trường mà bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào cũng mong muốn đạt được đều cần thông qua website.

Một số lưu ý khi xây dựng website nhà hàng

Chiến lược quảng bá website

Dưới sự cạnh tranh gay gắt hiện nay, bạn không thể trông chờ vào “hữu xạ tự nhiên hương” mà phải tìm kiếm nhiều phương pháp khác nhau nhằm mục đích thu hút lượng truy cập từ những khách hàng tiềm năng thông công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing… hoặc thông qua mạng xã hội. Các hình thức phổ biến mà người ta thường xuyên áp dụng hiện nay có thể kể đến SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhằm nâng cao thứ hạng tự nhiên của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm), Google Adwords (chọn từ khóa theo ngành nghề, mục tiêu… sau đó trả phí cho Google để họ cho website nhà hàng của bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google mục quảng cáo), quảng cáo banner, re-marketing (quảng cáo nhắm đến các đối tượng đã truy cập vào trang web của bạn nhưng không có bất kỳ hành động mong muốn nào: đặt hàng, để lại phản hồi…), re-marketing search (quảng cáo nhắm tới đối tượng đã từng bấm vào quảng cáo của bạn khi tìm kiếm trên Google, sau đó tiếp tục tìm kiếm cái khác), quảng cáo thông qua mạng xã hội… Mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, bạn nên lập một kế hoạch dài hạn, cân đối ngân sách phân bổ cho mỗi phương pháp quảng cáo, sau đó liên tục theo dõi báo cáo để đưa ra kết luận nên tiếp tục hay dừng lại ở phương pháp nào.

Website phải đảm bảo về độ nhận diện thương hiệu

Theo kinh nghiệp lâu năm trong ngành của công ty Mona Media – chuyên thiết kế website resort, nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp và dịch vụ SEO tổng thể hàng đầu ở TP HCM chia sẽ: “Website là một trong những công cụ nhận diện thương hiệu của nhà hàng”, vì thế một những công ty thiết kế website nhà hàng phải đảm bảo về thiết kế, nội dung, bố cục… sao cho tuân thủ những nguyên tắc về thương hiệu, để khách truy cập có thể dễ dàng nhận biết và cảm được “tính chất thương hiệu” từ website. Một website có độ nhận dạng thương hiệu tốt không chỉ cho thấy được tất cả thông tin phổ biến về nhà hàng, mà còn là cơ sở cho tất cả các tương tác đại diện cho nhà hàng như thông tin cá nhân, phương tiện truyền thông, quảng cáo và thiết kế. Những gì các nhà thiết kế website cần chú ý gồm từ logo, hình ảnh đại diện, màu sắc chủ đạo, bố cục trình bày, các kiểu chữ cho phép và phong cách, đến bảng màu phụ, sử dụng hình ảnh, video, văn bản và giai điệu, và miêu tả cảm xúc của thương hiệu.

Website cần có độ nhận diện thương hiệu nhất định để giúp khách hàng dễ nhớ đến bạn

Website cần có độ nhận diện thương hiệu nhất định để giúp khách hàng dễ nhớ đến bạn

Tương tác với nhiều thiết bị khác nhau

Theo báo cáo Digital 2019, thì số lượng người dùng truy cập Internet bằng thiết bị di động là 61.73 triệu người, chiếm đến 96% trên tổng 64 triệu người sử dụng internet, và có đến 58 triệu người dùng mạng xã hội trên thiết bị di động. Điều này đã cho thấy tầm quan trọng lớn của việc tối ưu hóa website nhà hàng trên đa nền tảng, khi người ta càng chuộng truy cập Internet qua các thiết bị cầm tay tiện lợi thay vì sử dụng máy tính như xưa. Do đó, những người thiết kế trang web cần phải nghĩ về tính tương thích của trang web của bạn trên đa thiết bị để phát triển nên website tương tác. Khi truy cập bằng các thiết bị khác ngoài laptop, giao diện và hình ảnh không bị méo mó hay mất chữ, đồng thời công tác thiết kế website chuẩn SEO được hỗ trợ tối đa. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm cơ sở trong việc thiết kế website nhà hàng của mình. Chúc bạn thành công!