Lợi ích của website trong kinh doanh

Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp

Lợi ích của website trong kinh doanh

Lợi ích của website trong kinh doanh

Kinh doanh online trở thành một xu hướng mới cho tất cả mọi ngành nghề, việc ứng dụng công nghệ vào hỗ trợ kinh doanh giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng hơn với những khách hàng tiềm năng của mình trên internet, cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của website trong kinh doanh online là như thế nào mà mọi doanh nghiệp đều cần làm web.

Các hình thức kinh doanh online

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và internet đã dẫn đến nhiều thay đổi trong đời sống và nền kinh tế. Trong đó, việc kinh doanh cũng đã chuyển sang một hướng đi mới. Trước đây để kinh doanh thành công thì yếu tố quan trọng là phải có mặt bằng đẹp, sáng sủa nhiều người qua kẻ lại, có như thế thì mới bán được hàng. Nhưng giờ đây, với internet bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh mà không cần bận tâm đến vấn đề mặt bằng, chỉ cần một chiếc laptop hoặc smartphone có kết nối internet là bạn có thể bắt đầu kinh doanh online được rồi. Hôm nay Webzo xin chia sẻ đến đọc giả những lợi ích của website trong kinh doanh, nhưng trước hết chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu các kênh kinh doanh online khác.

Kinh doanh online qua facebook

Kinh doanh online qua facebook

Kinh doanh online qua facebook

Facebook được du nhập vào Việt Nam vào năm 2009, kể từ đó đến nay facebook đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Từ một mạng xã hội để mọi người giao lưu, kết bạn lẫn nhau thì giờ đây facebook còn thực hiện được nhiều chức năng hơn thế. Trong số đó chính là cung cấp thông tin và kinh doanh online. 

Bạn có thể chọn bán hàng trên facebook thông qua 3 hình thức chủ yếu, đó là bán hàng qua profile cá nhân, bán hàng qua fanpage và bán hàng tại các group facebook. Điểm mạnh của facebook chính là kết nối và chia sẻ, cho nên nếu sản phẩm của bạn tốt, chất lượng có thể được nhiều người chia sẻ, từ đó tiếp cận khách hàng đông hơn. Nhưng đổi lại facebook cũng có những quy định khắc khe, trong đó nếu các chủ tài khoản không cẩn thận, vi phạm quy định, chính sách của facebook có thể sẽ bị xóa tài khoản vĩnh viễn. Bao nhiêu công sức gây dựng có nguy cơ mất trắng.

Kinh doanh online qua zalo

Kinh doanh online qua zalo

Kinh doanh online qua zalo

Zalo là một mạng xã hội của Việt Nam, trái với facebook là mạng xã hội mở thì zalo lại là mạng xã hội khép kín, chỉ những người bạn của nhau mới nhìn thấy bản tin của nhau. Điểm mạnh của zalo chính là người dùng thật, vì đăng ký bằng số điện thoại đang dùng, nên việc bán hàng dễ tiếp cận khách hàng thật hơn facebook. Nhưng hạn chế của zalo chính là người dùng chỉ có thể kết bạn 2000 người, nếu bạn muốn kinh doanh online thì đây quả là con số khiêm tốn, vì 2000 người không phải ai cũng là khách hàng tiềm năng.

Kinh doanh online qua sàn thương mại điện tử

Kinh doanh online qua sàn thương mại điện tử

Kinh doanh online qua sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử đã có ở Việt Nam từ rất sớm, trong số đó có thể kể đến như 5giay, nhattao, vatgia, rongbay, enbac,… Trước đây sàn hoạt động dưới hình thức forum, chủ yếu người bán hàng tự đăng bài lên, ai thấy thì mua hàng. Không có nhiều công cụ hỗ trợ, nhưng lại thu phí của người dùng khá nhiều, dẫn đến nhiều chủ shop chán nản hình thức này.

Sau này một loạt các sàn thương mại điện tử mới ra đời, học tập các trang Amazon, Ebay, Alibaba để xây dựng mô hình kinh doanh online chuyên nghiệp và cách kinh doanh online hiệu quả, mỗi người bán hàng sẽ có một gian hàng riêng của mình, có mục giỏ hàng, thanh toán, và kết nối đến cả đơn vị vận chuyển, tạo thuận lợi cho cả người mua và người bán.  Có thể kế đến như Lazada, Tiki, Sendo, Chodientu, Shopee,… Tuy vậy, để bán hàng được trên các sàn này đòi hỏi thủ tục phức tạp, sản phẩm muốn hiện ra trang chủ thì phải trả tiền cho các chủ sàn, đồng thời công tác chuyển tiền thu hộ cũng nhập nhằng nhiều lúc làm mất tiền của chủ shop, cửa hàng,… 

Kinh doanh online bằng website riêng

Xây dựng website để làm trang bán hàng riêng không còn là điều gì quá mới mẽ, tại Việt Nam các thương hiệu nổi tiếng như FPT, Thế giới di động, Viettel,… đã đi đầu trong việc thiết kế website của riêng mình để bán hàng. Từ đó, nhiều chủ shop, cửa hàng nhỏ lẻ cũng đã bắt đầu học hỏi, làm theo. Rõ ràng lợi ích của website mang lại lớn hơn so với các kênh kinh doanh khác.

Lợi ích của website trong kinh doanh

Website thuộc quyền sở hữu của bạn

Lợi ích của website trong kinh doanh

Lợi ích của website trong kinh doanh

Lợi ích của website đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến đó chính là tính sở hữu. Khi kinh doanh online thông qua facebook, zalo hay sàn thương mại điện tử thì bạn phải lệ thuộc vào quy định của họ, không được toàn quyền quyết định cửa hàng online của mình. Ngược lại, với việc thiết kế website bạn đã có một trang web riêng thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn muốn đăng bán cái gì thì đăng, muốn ra chính sách, thông báo khách hàng thế nào là tùy ở bạn. Quản lý tiền thu hộ, đơn hàng, khách hàng cũng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tiết kiệm chi phí nhân sự, mặt bằng

Lợi ích của website tiếp theo mà Webzo muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là tiết kiệm chi phí nhân sự và mặt bằng. Website chính là cửa hàng online của bạn, bạn có thể trưng bày mọi mặt hàng, sản phẩm lên đó, khách hàng xem qua và click mua hàng. Bạn không cần phải thuê mặt bằng hoành tráng mới có thể bán được hàng, chỉ cần làm trang web bán hàng nổi bật, thu hút khách hàng là được. Với website bạn cũng không cần quá nhiều nhân viên bán hàng, chỉ cần vài người chăm sóc, tư vấn khách hàng online là được.

Một ví dụ điển hình là khả năng kinh doanh, cho thuê máy photocopy Online của công ty Hưng Phúc Khang tại: https://hungphuckhang.com/ không cần mặt bằng, cửa hiệu lớn nhưng công ty này đã phát triển và cung cấp rất nhiều máy photo cho khách hàng tại TPHCM.

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng trên internet

Tiệp cần nhiều khách hàng tiềm năng trên internet là lợi ích của website mà các công ty, tập đoàn hay quan tâm. Bạn có thể bán được hàng ngay tại địa phương, nhưng cũng có bán hàng cho khách ở khắp mọi miền tổ quốc, chỉ cần họ có kết nối internet là có thể mua hàng.

Lợi ích của website kinh doanh đó là bán hàng 24/7

Lợi ích của website kinh doanh đó là bán hàng 24/7

Lợi ích của website kinh doanh đó là bán hàng 24/7

Lợi ích của website trong kinh doanh nữa đó chính là bạn có thể bán hàng 24/7, khách hàng không cần phải có mặt lúc 7h sáng hay trước 8h tối để mua hàng, họ chỉ cần lên trang web thương mại điện tử của bạn rồi đặt hàng là xong. Như thế vừa tiện cho khách mà bạn cũng không bị mất một đơn hàng nào.

Gia tăng cơ hội hợp tác kinh doanh

Gia tăng cơ hội hợp tác kinh doanh

Gia tăng cơ hội hợp tác kinh doanh

Thiết kế website kinh doanh cũng chính đặt dấu chân thương hiệu của bạn lên thi trường internet. Nhiều người nhờ thiết kế website giới thiệu công ty mà có nhiều mối làm ăn lớn trên thị trường internet Nơi đây sẽ có nhiều nhà phân phối, đơn vị bán sỉ tìm đến bạn tư vấn và cung cấp nguồn hàng giá tốt cho bạn. Trong khi đó, nếu bạn chỉ tập trung vào kinh doanh offline thì chỉ có mấy đại lý quanh vùng bạn biết mà thôi, đây cũng chính là lợi ích của website mà kinh doanh online mới có.

Công cụ quảng bá online hiệu quả

Quảng cáo bằng facebook ads

Nếu như kinh doanh truyền thống muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm của bạn tới đông đảo người tiêu dùng bạn phải đặt quảng cáo trên tivi, radio (chi phí đắt đỏ, mỗi 30s tốn cả trăm triệu đồng), hoặc đi treo băng rôn tại các trụ điện (cẩn thận bị công an bắt về đồn vì tội làm mất trật tự an toàn giao thông). 

Giờ đây bạn có thể sử dụng website của mình quảng bá trên facebook bằng cách sử dụng facebook ads. Hình thức quảng cáo này có cái hay là nó hiện thị tới khách hàng có khả năng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, nếu target hợp lý có thể mang lại nhiều khách hàng. Nhưng hãy cẩn thận vì người dùng facebook Việt Nam thường đặt thông tin cá nhân rất vớ vẫn (kiểu như CEO của hàng chục công ty, hoặc Giám đốc này nọ,…)

Quảng cáo bằng google adword

Quảng cáo bằng google adword

Quảng cáo bằng google adword

Một hình thức quảng cáo online khác cho website là google adword, hình thức này là bạn sẽ đấu thầu từ khóa, khi khách hàng muốn mua gì họ sẽ vào google và gõ tìm kiếm, bạn sẽ đấu thầu để trang web của bạn hiện trên cùng. Cách làm này có ưu điểm là khi nào khách hàng cần mua gì sẽ vào google tìm kiếm, và trang web mình sẽ hiện ngay đầu tiên, cơ hội bán hàng rất cao. Tuy nhiên có một hạn chế đó là dễ xảy ra tình trạng click tặc, bị chơi xấu khi đối thủ liên tục click cho bạn hết tiền, mà không có đơn hàng nào.

Đẩy mạnh SEO website

Đẩy mạnh SEO

Đẩy mạnh SEO

Một cách quảng bá website cũng tương tự google adwords đó là SEO, nghĩa là bạn tối ưu website chuẩn seo, làm sao cho trang web, các bài viết, sản phẩm của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm của google. Khi khách hàng vào google search sẽ ra kết quả là trang web của bạn hiện đầu tiên. Cách làm này không tốn chi phí nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nếu bạn không am hiểu thì nên thuê dịch vụ seo để họ thực hiện

Kinh nghiệm thiết kế website bán hàng hiệu quả

Xây dựng giao diện đẹp mắt, hợp lý

Xây dựng giao diện đẹp mắt, hợp lý

Xây dựng giao diện đẹp mắt, hợp lý

Nhằm giúp các bạn định hướng để thiết kế website bán hàng hiệu quả, Webzo chia sẻ đến bạn đọc một vài kinh nghiệm trong việc thiết kế website kinh doanh. Đầu tiên là bạn phải lựa chọn giao diện (theme website) hợp lý, đẹp mắt. Tùy từng mặt hàng kinh doanh mà chọn theme phù hợp, nếu bạn làm website trên nền tảng của wordpress có thể tham khảo theme website bán hàng tại mythemeshop, themeforest, theme junkie,… Đây là những nhà cung cấp theme website nổi danh trên thế giới. Sau khi lựa chọn được giao diện hợp lý rồi, bạn có thể thiết kế lại cho phù hợp.

Lựa chọn công ty thiết kế web uy tín

Nếu bạn bắt đầu thiết kế website để kinh doanh thì cần phải lựa chọn công ty uy tín để làm trang web cho mình. Để lựa công ty thiết kế website uy tín cần phải dựa vào tên tuổi, những dự án đã thực hiện, cam kết hỗ trợ sau thiết kế. Trong số những công ty thiết kế web uy tín có thể kể đến công ty Mona Media, đơn vị thiết kế website nổi tiếng tại Sài Gòn, đã từng thực hiện hàng loạt các dự án website lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Tham khảo dịch vụ thiết kế web: https://mona.media/thiet-ke-web/

Thiết kế web chuẩn seo

Website thiết kế chuẩn seo chính là lợi thế quan trọng để kinh doanh hiệu quả, trang web của bạn phải được tối ưu chuẩn seo từ bài viết, hình trang web, cho đến tốc độ load web phải nhanh chóng. Nếu bạn không rành về thực hiện seo cho trang web có thể xem qua dịch vụ ở đây: https://mona.media/dich-vu-seo-tong-the-uy-tin-tai-hcm/

Thiết kế web chuẩn responsive

Ngày nay người dùng internet sử dụng các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng để lướt web, cho nên khi thiết kế trang web bạn phải chú ý đến thiết kế tối website responsive. Nghĩa là khách hàng của bạn khi truy cập trang web mua hàng bằng laptop, máy tính bảng, smartphone thì đều cần có thể xem trang web một cách dễ dàng, không phải phóng to thu nhỏ một cách khổ sở. Bạn có thể tham khảo thêm tại https://freelancervietnam.vn

Tích hợp đầy đủ chức năng thanh toán, mua hàng online

Một website bán hàng phải có giỏ hàng online, để khách hàng biết được mình mua những gì và đặt hàng ra sao. Đồng thời cần có thêm chức năng thanh toán online, bạn nên thiết kế website có các cổng thanh toán như Paypal, Ngân Lượng, Bảo Kim, hoặc intenet banking.

Có công cụ chat trực tuyến

Sử dụng công cụ chat trực tuyến để chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn. Một trong số những công cụ chat được ưa chuột đó là takw.to. Đây là công cụ chat miễn phí, bạn có thể gắn dễ dàng trên website của mình, có thể cho nhiều nhân viên trực cùng một lúc để tư vấn khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của website trong kinh doanh cũng như kinh nghiệm kinh doanh online hiệu quả. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề thiết kế website có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.